Ngày 22 tháng 5 năm 2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3019/QĐ-UBND về phê duyệt Điều lệ Hiệp hội Ẩm thực
Ngày 22 tháng 5 năm 2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3019/QĐ-UBND về phê duyệt Điều lệ Hiệp hội Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được Đại hội của Hiệp hội thông qua ngày 11 tháng 01 năm 2026, nội dung cụ thể như sau:
1. Tên tiếng Việt: Hiệp hội Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh.
2. Tên tiếng nước ngoài: Ho Chi Minh City Food And Beverage Association.
3. Tên viết tắt: FBA
4. Tôn chỉ, mục đích
- Hiệp hội là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng và khách sạn có liên quan đến ẩm thực tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiệp hội Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động theo quy định của pháp luật và Điều lệ Hiệp hội.
- Mục đích hoạt động của Hiệp hội là vận động, tập hợp các tổ chức, cá nhân, chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, nghệ nhân hoạt động trong và liên quan đến lĩnh vực ẩm thực, thực phẩm, đồ uống tự nguyện tham gia vào Hiệp hội, hỗ trợ nhau để thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp và bảo vệ quyền lợi của Hội viên theo quy định của pháp luật.
- Bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt, bảo tồn văn hóa địa phương; tôn trọng và có trách nhiệm với môi trường, xã hội; hướng đến các giá trị nguyên bản, nhân văn, góp phần khẳng định vị thế “Việt Nam là bếp ăn của thế giới”.
- Đào tạo nguồn nhân lực kế thừa; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có tính sáng tạo và đa bản sắc văn hóa; giúp ngành ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và vươn tầm ra thế giới.
- Ẩm thực Việt với tiêu chí “Ăn sạch - Sống khỏe”; định hướng tư tưởng cho doanh nghiệp cung cấp, chủ đầu tư, cá nhân làm nghề trong ngành ẩm thực phải đi tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ, tinh hoa ẩm thực Việt Nam và nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc “sạch từ nhà vườn - đến bàn ăn”.
- Xây dựng hệ sinh thái F&B cộng đồng “4 trong 1” là nơi quy tụ chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp cung cấp, quản lý điều hành và đầu bếp… tạo ra hệ sinh thái cộng đồng ngành, đoàn kết cùng phát triển.
- Hiệp hội là lá cờ đầu của ngành ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh, là nơi đào tạo và áp dụng các sáng kiến, đổi mới, sáng tạo, xây dựng các giải pháp chuyên môn, nghiệp vụ nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển ngành ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.
- Đồng hành cùng các sở, ban ngành tổ chức các lễ hội ẩm thực, chợ đêm, khu phố đêm, không gian văn hóa ẩm thực, du lịch thông minh, kinh tế đêm nhằm góp phần xây dựng và phát triển Thành phố mang tên Bác là địa điểm ẩm thực, du lịch hàng đầu trong nước và vươn tầm quốc tế.
- Hiệp hội là cánh tay nối dài của ngành ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh, đồng hành cùng các tỉnh bạn áp dụng các cải tiến, đổi mới sáng tạo của ngành, phát động phong trào hành trình ẩm thực xuyên Việt kết hợp với các lễ hội văn hóa ẩm thực của địa phương trở thành “Lễ hội văn hóa - ẩm thực - du lịch - xúc tiến thương mại” thường niên của Thành phố, nhằm tạo sản phẩm ẩm thực thêm đa dạng và phong phú, góp phần phát triển du lịch cho Thành phố Hồ Chí Minh.
5. Tư cách pháp lý, trụ sở
1. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng; hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam và Điều lệ Hiệp hội được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt.
2. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại số 149C Trương Định, phường Nhiêu Lộc, Thành phố Hồ Chí Minh.
6. Phạm vi, lĩnh vực hoạt động
1. Hiệp hội hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giải trí và các lĩnh vực có liên quan đến ẩm thực.
2. Hiệp hội chịu sự quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh về lĩnh vực hoạt động chính của Hiệp hội và các ngành có liên quan đến lĩnh vực Hiệp hội hoạt động theo quy định của pháp luật. Hiệp hội có thể tham gia là thành viên tự nguyện của các tổ chức khác liên quan đến ngành, lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội theo quy định pháp luật.
7. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động
1. Tự nguyện, tự quản.
2. Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch.
3. Tự bảo đảm kinh phí hoạt động.
4. Không vì mục đích lợi nhuận.
5. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hiệp hội.
Trần Phát
- Ngày 21 tháng 5 năm 2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành ...(04/06/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2994/QĐ-UBND về ...(04/06/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2987/QĐ-UBND về ...(04/06/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2557/QĐ-UBND về ...(11/05/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2558/QĐ-UBND về ...(11/05/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2559/QĐ-UBND về ...(11/05/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2560/QĐ-UBND về ...(11/05/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2561/QĐ-UBND về ...(11/05/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2578/QĐ-UBND về ...(11/05/2026)
- Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2579/QĐ-UBND về ...(11/05/2026)