Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2554/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ Công tác và Tổ Giúp việc của Tổ Công tác tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố Chương trình hành động “Vì một Cần Giờ xanh” | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2552/QĐ-UBND về thành lập Đoàn Kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 10 tháng 3 năm 2023 | y ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2549/QĐ-UBND về kiện toàn nhân sự Tổ Công tác tham mưu, xây dựng Tượng đài Thống Nhất và Tượng đài Nam bộ Kháng chiến. | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2537/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 4765/QĐ-UBND ngày 18 tháng 10 năm 2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2533/QĐ-UBND về việc công bố danh mục 03 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tư pháp. | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2523/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2024 của Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2519/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu đánh giá, xếp loại doanh nghiệp năm 2024 đối với Công ty Chế biến thực phẩm xuất khẩu Hùng Vương | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2517/QĐ-UBND về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Dự án Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2511/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2023 của Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ. | Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2501/QĐ-UBND |

Tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rau

Ngày 30/12/2010, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Công văn số 6856/UBND-CNN về tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rau, cụ thể như sau:

Trong thời gian qua, Thành phố đã đạt được kết quả bước đầu trong việc thực hiện Chương trình phát triển rau an toàn, năm 2010 diện tích canh tác rau đã được thẩm định đủ điều kiện sản xuất rau an toàn là 2.735ha, diện tích gieo trồng rau khoảng 13.000 ha, trong đó diện tích sản xuất rau an toàn 12.740 ha (chiếm khoảng 98%), năng suất đạt trung bình 22 tấn/ha, sản lượng rau đạt 285.000 tấn.


Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau, quả, Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các Sở ngành tập trung công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và phát triển rau an toàn, cụ thể như sau:


1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện có sản xuất rau:


- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Ngành liên quan tổ chức điều tra, khảo sát các vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, rà soát quy hoạch và thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất rau tập trung theo Quyết định 5930/QĐ-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2010 của Ủy ban nhân dân thành phố; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất, sơ chế rau an toàn; kiên quyết chuyển đổi các vùng không đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.


- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng mô hình hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình VietGAP cho rau, quả.


- Phối hợp thanh tra chuyên ngành tăng cường công tác kiểm tra việc mua bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.


2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:


- Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch-Kiến trúc và các quận, huyện có sản xuất nông nghiệp thực hiện quy hoạch vùng sản xuất rau tập trung trên địa bàn Thành phố.


- Xây dựng đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả an toàn đến năm 2015 theo Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 59/2009/TT-BNNPTNT ngày 09 tháng 9 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở: Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp tăng cường tổ chức tập huấn, xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau theo VietGAP, đặc biệt quan tâm đến kỹ thuật bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.


- Chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật:


+ Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng trồng rau và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm theo đúng quy định.


+ Tiến hành việc thống kê, kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất rau. Thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm để kịp thời chấn chỉnh xử lý các cơ sở sản xuất không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh hoặc vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Kiên quyết đình chỉ sản xuất, kinh doanh rau đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm nhiều lần hoặc không bảo đảm các điều kiện sản xuất, kinh doanh rau an toàn.


+ Tiến hành ký cam kết đối với các chủ cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật về không buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cấm, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng, bảo đảm đủ các điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định, niêm yết giá bán thuốc, danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau mà các cửa hàng đang kinh doanh.


+ Tiếp tục tổ chức hướng dẫn và vận động nông dân ký Bản cam kết chấp hành đúng các quy định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, các quy định của nhà nước trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.


- Chỉ đạo Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp:


+ Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá và chứng nhận VietGAP.


+ Tăng cường công tác xúc tiến tiêu thụ rau sản xuất theo VietGAP và công bố các cơ sở sản xuất, sơ chế rau an toàn theo VietGAP trên phương tiện thông tin đại chúng.


Các sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nông dân thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Thành đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: xây dựng và triển khai kế hoạch xây dựng thương hiệu “chợ kinh doanh rau, quả an toàn”; tổ chức các lớp tập huấn về các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau, quả, bố trí đủ nguồn vốn thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, kinh doanh rau, quả, tuyên truyền, giới thiệu các mô hình điển hình về tổ chức sản xuất, tiêu thụ rau, quả theo VietGAP….



NTL.