Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm
Ngày 23/10/2014, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Công văn số 5490/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, cụ thể như sau:
1. Giao Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch, tổ chức thông tin truyền thông, giáo dục cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng phụ gia thực phẩm trên địa bàn Thành phố; tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền về những nguy cơ đối với sức khỏe của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm và đặc biệt là các chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng dùng trong rau, củ, quả, trong trồng trọt, chăn nuôi không nằm trong danh mục quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Nghiêm cấm việc sử dụng các phụ gia, hóa chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn sử dụng, không có nhãn mác hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Phổ biến và yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng dùng trong rau củ quả trên địa bàn Thành phố tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 68/2010/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với một số sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, sản xuất lưu thông trong nước thuộc phạm vi quản lý. Nêu rõ những mức xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
2. Giao Sở Y tế, Sở Công Thương phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở cấp Thành phố và cấp quận - huyện để tiến hành thanh tra các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, chế biến, sang bao, đóng gói phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, đặc biệt tập trung vào các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo quản thực phẩm, bảo quản rau, củ, quả, chất điều hòa tăng trưởng. Chú trọng các cơ sở nhỏ lẻ sang bao, đóng gói các loại phụ gia và hóa chất nêu trên. Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng nghi ngờ về chất lượng an toàn hoặc những loại phụ gia, hóa chất được sang bao, đóng gói mà không được ghi nhãn hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
3. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch và tiến hành giám sát, lấy mẫu rau, củ, quả, đặc biệt đối với rau, củ, quả nhập khẩu trên thị trường để xét nghiệm các hóa chất bảo quản được sử dụng, cảnh báo cho người tiêu dùng những sản phẩm có chứa hóa chất không phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.
Quỳnh Chi
- Kế hoạch tổ chức “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”(12/11/2014)
- Ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép (12/11/2014)
- Danh mục thành phần hồ sơ, tài liệu quận, huyện nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử(12/11/2014)
- Dự án Quyền của trẻ em nhập cư có hoàn cảnh khó khăn(12/11/2014)
- Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào đặt Văn phòng đại diện tại TP Hồ ...(12/11/2014)
- Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia đặt Văn phòng đại diện tại TP ...(12/11/2014)
- Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar đặt Văn phòng đại diện tại TP. ...(12/11/2014)
- Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản(12/11/2014)
- Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư Vạn Phúc 3, quận Thủ Đức(12/11/2014)
- Đổi tên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao (28/10/2014)