Thành lập Đội liên ngành phòng, chống in lậu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh | Kiện toàn Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển nhân lực Công nghệ Thông tin - Truyề thông thành phố Hồ Chí Minh | Điều chỉnh dự án Tăng cường và duy trì khả năng dự phòng, phát hiện, đáp ứng các bệnh truyền nhiễm và cung cấp các dịch vụ chăm sóc và chữa trị HIV năm 2017 | Chấp thuận cho Nhà Văn hóa Phụ nữ thành phố sử dụng khu đất có diện tích 2.999,5m2, thửa đất số 23, tờ bản đồ số 7, bộ địa chính phường 9, quận 3 | Công nhận Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào nhiệm kỳ 2018 - 2023 | Công ty Cổ phần Bột thực phẩm Tài Ký được tiếp tục sử dụng khu đất tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi | Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (điều chỉnh quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/2000) Khu dân cư Xóm Mới I, phường Phước Long B, quận 9 | Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2018 | Chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, quận 7 | Chấp thuận cho Công ty Cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn thuê đất tại số 577, đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức |

Kế hoạch triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 22/3/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 1103/QĐ-UBND ban hành kế hoạch triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố Hồ Chí Minh, nội dung cụ thể như sau:

1. Mục đích:

- Cung cấp các dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và hướng đến điều trị lâu dài, bền vững, có kiểm soát đối với người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện.

- Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các dịch vụ điều trị nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy để giúp cho người nghiện ma túy được chăm sóc, phục hồi, cải thiện về sức khỏe, nhận thức, tâm lý, hành vi và nhân cách.

- Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện ma túy nhằm giảm tác hại của ma túy đối với người nghiện, gia đình và xã hội; kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới, giảm tỷ lệ tái nghiện góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của thành phố.

2. Yêu cầu:

- Người nghiện phải tự nguyện tham gia điều trị.

- Trước khi bắt đầu điều trị Methadone cho người nghiện, phải đảm bảo tại địa phương nơi người nghiện trvề cư trú sau khi rời khỏi cơ scai nghiện ma túy có cơ sở điều trị Methadone.

- Liều Methadone phải phù hợp với từng người nghiện dựa trên nguyên tắc bắt đầu với liều thấp, tăng từ từ và duy trì liều đạt hiệu quả.

- Điều trị bng thuốc Methadone cần phải kết hợp với giáo dục, hỗ trợ về tâm lý xã hội, các dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế khác khi có chỉ định để điều trị đạt hiệu quả cao.

- Không sử dụng thuốc Methadone cho các mục đích không phải là điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện.

- Không dừng điều trị Methadone trừ khi có lý do y tế cụ thể.

3. Mục tiêu

3.1. Mục tiêu chung:

- Cải thiện, ổn định sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố.

- Góp phần làm giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện.

3.2. Mục tiêu cụ thể:

- Đảm bảo 100% các cơ sở cai nghiện ma túy công lập đảm bảo các điều kiện theo quy định và phù hợp với nhu cầu điều trị được tổ chức cung cấp các dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

- Đảm bảo 100% người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện được đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc có nhu cầu điều trị và đáp ứng điều kiện điều trị Methadone được tham gia điều trị theo quy định.

 

Tùng Khang